Saturday, 27/07/2024 | 20:57

Hướng dẫn bộ tiêu chí xây dựng "Gia đình 5 có NTM kiểu mẫu" và phân loại xử lý rác thải cho phụ nữ Xuân Yên

Hội LHPN huyện Nghi Xuân phối hợp cùng xã Xuân Yên vừa tổ chức tập huấn hướng dẫn bộ tiêu chí xây dựng "Gia đình 5 có NTM kiểu mẫu" và phân loại, xử lý rác thải tại hộ gia đình ở thôn Yên Lợi.

Thời gian qua, mô hình “Gia đình 5 có NTM kiểu mẫu” (gia đình có ngôi nhà an toàn, có sức khỏe, có sinh kế bền vững, có kiến thức, có nếp sống văn hóa) được thành lập trên địa bàn Nghi Xuân nói chung và xã Xuân Yên nói riêng bước đầu đã khẳng định hiệu quả, tạo sự lan tỏa trong cộng đồng, góp phần làm thay đổi diện mạo làng quê và chất lượng cuộc sống ở vùng nông thôn.

Cán bộ Hội LHPN huyện truyền đạt các nội dung.

Tại lớp tập huấn, hội viên phụ nữ được hướng dẫn cách thức triển khai mô hình “Gia đình 5 có - NTM kiểu mẫu”; các kỹ năng, quản lý, điều hành tư vấn thực hiện Bộ tiêu chí “Gia đình 5 có - NTM kiểu mẫu”; các nội dung liên quan phụ nữ phát triển kinh tế, xây dựng sản phẩm OCOP; phụ nữ tham gia xây dựng dựng xã đạt chuẩn NTM nâng cao, xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu. Qua đây, tiếp tục nhân rộng mô hình, nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động của các CLB “Gia đình 5 có - NTM kiểu mẫu” trên địa bàn.

Dịp này, Hội LHPN Hà Tĩnh trao hỗ trợ số tiền hơn 15 triệu đồng hỗ trợ các hộ gia đình thôn Yên Lợi xây bể xử lý nước thải...

Tại hội nghị, hội viên phụ nữ cũng được hướng dẫn việc tham gia phân loại, xử lý rác thải tại hộ gia đình với mục tiêu thực hiện có hiệu quả việc phân loại, xử lý rác thải tại hộ gia đình, giảm khối lượng rác thải sinh hoạt; đồng thời tăng cường tái sử dụng chất thải hữu cơ, tạo nguồn phân bón sạch cho cây trồng, giảm chi phí trong sản xuất nông nghiệp; giảm thiểu ô nhiễm tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp, góp phần xây dựng NTM, NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu.

Đức Đồng - Trung Kiên