Saturday, 27/07/2024 | 13:50

Xuân Yên đón Bằng công nhận di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh Đền Thánh

Chiều 14/7, UBND xã Xuân Yên đã tổ chức Lễ đón Bằng công nhận di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh đền Thánh. Phó Giám đốc Sở VHTT&DL Trần Xuân Lương cùng dự.

Lãnh đạo Sở VHTT&DL Hà Tĩnh trao bằng công nhận di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh đền Thánh cho địa phương và Ban quản lý di tích

Đền Thánh tại thôn Yên Liễu, xã Xuân Yên, huyện Nghi Xuân có từ rất lâu đời. Đền  ược xây dựng để ghi nhớ công ơn của vị Thánh đã có công với đất nước và nhân dân trong vùng.

Theo truyền thống từ xa xưa của ngư dân làng biển Xuân Yên, mỗi lần ra khơi hay làm những công việc gì đại sự của thôn xóm nói chung và gia đình nói riêng thì họ thường đến đây làm lễ cúng bái cầu xin những điều may mắn và thuận lợi cho công việc của mình. Hiện nay tại đền còn lưu giữ được hai bản sắc phong có giá trị.

Đông đảo người dân tham gia rước bằng

Hàng năm, vào ngày 5 tháng 1 âm lịch, xã Xuân Yên đã tổ chức ngày giỗ cho đức Thánh và các hoạt động văn hoá tâm linh tại đền Thánh để tưởng niệm đức Thánh tiên, người đã có công lớn cho dân làng nơi đây.

...dâng hương

Với ý nghĩa lịch sử đó, UBND tỉnh đã có quyết định công nhận đền Thánh là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh.

Anh Đức - Trung Kiên (Theo nghixuan.hatinh.gov.vn)