Sunday, 08/09/2024 | 09:15

Cây lạc bộ văn nghệ dân gian thôn Trung Lộc phát huy hiệu tốt giá trị của dân ca ví giặm Nghệ Tĩnh

Những năm gần đây, do đại dịch Covid diễn biển phức tạp nên hoạt động của các câu lạc bộ văn nghệ dân gian bị hạn chế. Năm 2022, khi dịch bệnh đã qua đi, các thành viên câu lạc bộ Trung Lộc, Xuân Yên lại sôi nổi tập luyện, biểu diễn phục vụ các nhiệm vụ chính trị của địa phương và thôn xóm.

Thứ sáu - 16/12/2022 15:50

Dân ca ví dặm Nghệ - Tĩnh là một loại hình nghệ thuật trình diễn dân ca chiếm vị trí quan trọng trong đời sống văn hóa của người dân Hà Tĩnh. Dân ca ví dặm là một di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia đã được ghi danh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện cho nhân loại. Đây là món ăn tinh thần không thể thiều trong đời sống của người dân Hà Tĩnh nói chung và người dân Nghi Xuân nói riêng, được hát trong hầu hết mọi hoạt động đời thường, từ ru con, dệt vải, trồng lúa... Lời ca của dân ca ví, dặm ca ngợi những giá trị sâu sắc và truyền thống như sự tôn trọng với các bậc cha mẹ, lòng chung thủy, tận tụy vì người khác cũng như ngợi ca đức tính thật thà và cách cư xử tử tế giữa con người với con người.
     Hiện tại trên địa bàn xã Xuân Yên có 10 câu lạc bộ văn nghệ dân gian của 10 đơn vị thôn hoạt động thường xuyên. Câu lạc bộ văn nghệ dân gian thôn Trung Lộc được thành lập năm 2017 với 16 thành viên. Đến nay, CLB đã có hơn 20 thành viên với nhiều độ tuổi khác nhau, nhiều bạn nhỏ rất có năng khiếu hát dân ca, nhiều thành viên mặc dù đã cao tuổi vẫn rất đam mê với dân ca ví giặm.

.

Hàng tháng, câu lạc bộ đều duy trì sinh hoạt theo quy chế đã đề ra. Trong năm 2022, các thành viên CLB đã thường xuyên luyện tập và biểu diễn tại các sự kiện chính trị của thôn xóm: ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ Quốc, ngày thành lập hội LHPN, ngày thành lập Hội Nông dân, Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tôc,…

.
                          Bà: Phan Thị Oanh năm nay đã ngoài 60 tuổi nhưng vẫn rất đam mê với dân ca ví giặm
      Tại thôn Trung Lộc, ngoài những điệu nhảy dân vũ, những ca khúc về cách mạng, quê hương, thì những điệu ví điệu hò dân ca là không bao giờ thiếu trong các buổi sinh hoạt và hội nghị của thôn. Chính vì vậy CLB văn nghệ dân gian đã góp một phần nhỏ trong việc  giữ gìn và phát huy giá trị của dân ca ví giặm Nghệ Tĩnh của địa phương. Năm 2022, Trung Lộc là một trong 10 đơn vị thôn u hoạt động hiệu quả, đóng góp cho phong trào văn hóa văn nghệ của địa phương và đăng ký hấp thu  chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết 134/NQ-HĐND ngày 25/12/2020 của HĐND huyện để ngày càng hoạt động hiệu quả hơn nữa trong thời gian tiếp theo./.
                                                                                                                                                    Lệ Hằng