Sunday, 08/09/2024 | 08:59

Ngày 20/8/2023, Hội Người cao tuổi xã Xuân Yên tổ chức kỷ niệm 28 năm ngày truyền thống phương pháp dưỡng sinh tâm thể Việt Nam (21/8/1995-21/8/2023). Về dự lễ kỷ niệm có đồng chí Nguyễn Ngọc Anh - Chủ tịch Hội người cao tuổi huyện Nghi Xuân và các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy, UBND, TT UBMTTQ xã cùng toàn thể hội viên câu lạc bộ dưỡng sinh tâm thể xã Xuân Yên.

Thứ tư - 23/08/2023 11:29
.

Dưỡng sinh tâm thể (DSTT) là một phương pháp lấy Tâm làm gốc. Tập luyện cổ truyền nhằm nâng cao sức khỏe, đẩy lùi bệnh tật. Mang đậm tính nhân văn sâu sắc. Gắn với cố Trưởng môn Tôn nữ Hoàng Hương, còn được gọi là Má Mai Hương. Dưỡng sinh Tâm thể  yêu cầu người tập phải tu dưỡng “Tâm lành – Thân lành – Ngôn lành” mới phát huy được hiệu quả.
     Câu lạc bộ Dưỡng sinh tâm thể của Hội người cao tuổi xã Xuân Yên được thành lập vào năm 2018, là 1 trong 2 câu lạc bộ thành lập đầu tiên của huyện Nghi Xuân. Đến nay câu lạc bộ vẫn duy trì hoạt động thường xuyên và đem lại hiệu quả cao.

.

Qua nghiên cứu, khảo sát, cả nước có hàng chục vạn người sau một thời gian tập luyện phương pháp DSTT, có hướng dẫn viên truyền năng lượng bệnh tình đã thuyên giảm, không tốn tiền thuốc, không có phản ứng phụ. Nhiều người phấn khởi luyện tập thường xuyên và tình nguyện làm hướng dẫn viên giúp mọi người. Tính đến tháng 12/2018, toàn quốc có trên 250 nghìn người tham gia tập DSTT, với trên 700 nghìn ca bệnh chuyển biến tích cực và lành bệnh. Nếu tính chi phí tốn kém như hiện nay cho một ca bệnh thì đã tiết kiệm cho Nhà nước, cho gia đình người bệnh biết bao nhiêu tiền bạc. Đây là con số đáng suy ngẫm và tự hào của DSTT.

.

Một số hình ảnh tập luyện câu lạc bộ sưỡng sinh tâm thể xã Xuân Yên

Từ thực tế, có thể khẳng định nếu tập luyện đúng, đều đặn, thường xuyên, sẽ mang lại hiệu quả rõ nét, lành một số bệnh không phải dùng thuốc, không có phản ứng phụ; DSTT dễ tập, dễ nhớ; khác căn bản với các phương pháp tập luyện khác ở chỗ trong buổi tập, tốt nhất thực hiện 3 giai đoạn: 1. Thu năng lượng vũ trụ; 2. Tập 20 động tác; 3. Tác động năng lượng hỗ trợ. Nếu tập chung ở CLB hoặc nhóm người, khi kết thúc bằng bài hát tạo không khí vui vẻ, phấn khởi "Còn gì vui hơn" của TS, Nhạc sĩ Doãn Nho, Viện trưởng Viện Nghiên cứu ứng dụng DSTT Việt Nam./.
                                                                                                                                                        Lệ Hằng