Sunday, 19/05/2024 | 11:18
Chào mừng các bạn đến với Trang thông tin điện tử xã Xuân Yên
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chính sách Pháp luật quan trọng có hiệu lực trong tháng 02/2024

 Hội đồng tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật xã Xuân Yên giới thiệu một số chính sách pháp luật quan trọng có hiệu lực trong tháng 2 năm 2024

1. Mức thu phí sử dụng đường bộ theo quy định mới

          Từ ngày 01/02/2024, mức thu phí sử dụng đường bộ được áp dụng theo quy định tại Nghị định 90/2023/NĐ-CP. Cụ thể

          - Xe chở người dưới 10 chỗ đăng ký tên cá nhân, hộ kinh doanh: 130.000 đồng/tháng.

         - Xe chở người dưới 10 chỗ (trừ trường hợp đã nêu trên); xe tải, xe ô tô chuyên dùng dưới 4.000 kg; các loại xe buýt vận tải hành khách công cộng; xe chở hàng và xe chở người 4 bánh có gắn động cơ: 180.000 đồng/tháng.

          - Xe tải, xe ô tô chuyên dùng từ 19.000 - 27.000 kg; xe đầu kéo từ 19.000 - 27.000 kg: 720.000 đồng/tháng.

          - Xe tải, xe ô tô chuyên dùng từ 27.000 kg trở lên; xe đầu kéo từ 27.000 - 40.000: 1,040 triệu đồng/tháng.

          - Xe đầu kéo từ 40.000 kg trở lên: 1,430 triệu đồng/tháng…

          Lưu ý: Mức thu từ năm thứ 02 bằng 92%, mức thu từ năm thứ 03 bằng 85%.

          2. Thay đổi quy định về xe quá tải trọng, xe quá khổ giới hạn

          Thông tư 35/2023/TT-BGTVT sửa đổi, bổ sung một số quy định vè tải trọng, khổ giới hạn của đường bộ chính thức có hiệu lực từ ngày 01/02/2024.

          Theo đó, xe quá tải trọng của đường bộ là phương tiện giao thông cơ giới đường bộ thuộc ít nhất một trong các trường hợp:

          - Có tổng trọng lượng của xe vượt quá trị số ghi trên biển báo hiệu “hạn chế trọng tải toàn bộ xe” hoặc biển báo hiệu “Loại xe hạn chế qua cầu” tại nơi có một trong hai loại biển báo hiệu này;

          - Có tổng trọng lượng của xe vượt quá quy định về giới hạn tổng trọng lượng của xe tại nơi không có cả hai loại biển báo hiệu hiệu “hạn chế trọng tải toàn bộ xe” hoặc biển báo hiệu “Loại xe hạn chế qua cầu”;

          - Có tải trọng trục xe vượt quá trị số ghi trên biển báo hiệu “Hạn chế tải trọng trên trục xe” hoặc biển báo hiệu “Tải trọng trục hạn chế qua cầu” tại nơi có một trong hai loại biển báo hiệu này;

          - Có tải trọng trục xe vượt quá quy định về giới hạn tải trọng trục xe tại nơi không có cả hai loại biển báo hiệu “Hạn chế tải trọng trên trục xe” hoặc biển báo hiệu “Tải trọng trục hạn chế qua cầu”.

          3. Nhiều trường hợp độ xe vẫn được đăng kiểm, miễn hồ sơ thiết kế

          Theo quy định mới tại Thông tư 43/2023/TT-BGTVT có hiệu lực từ 15/02/2024, việc thay đổi xe cơ giới mà không làm thay đổi kiểu loại xe và đáp ứng yêu cầu về an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo các Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia tương ứng thì được kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ để được cấp Giấy chứng nhận kiểm định, Tem kiểm định.

          Cụ thể, xe cơ giới chỉ thay đổi liên quan đến nội thất và tính tiện nghi, không liên quan đến an toàn thì không coi là cải tạo và vẫn được đăng kiểm. Các trường này bao gồm:

          - Thay đổi cửa lên xuống khoang hành khách (không thay đổi vị trí và kích thước cửa);

          - Thay đổi kết cấu thùng chở hàng:

          + Bịt kín/thay đổi kết cấu cánh cửa thùng hàng;

          + Thay thế tôn bọc dạng phẳng thành dạng sóng hoặc ngược lại;

          + Bọc thêm tôn phần khung mui của xe mui phủ không làm tăng chiều cao thành thùng hàng;

          + Lắp thêm hoặc tháo bỏ nắp chắn bụi cho thùng chở hàng của xe ô tô tải tự đổ.

          - Lắp, thay thế/tháo bỏ nắp che khoang chở hàng, hành lý của xe ô tô PICKUP nhưng không làm thay đổi kích thước lòng thùng hàng và kích thước bao của xe.

          - Lắp đặt thêm đèn sương mù dạng rời.

          - Thay thế cụm đèn chiếu sáng phía trước bằng cụm đèn đã được chứng nhận hoặc công bố hợp quy mà không cần gia công thay đổi kết cấu của xe để đảm bảo việc lắp đặt.

          - Thay thế bóng đèn thuộc cụm đèn chiếu sáng phía trước bằng bóng đèn loại khác có công suất tiêu thụ điện tương đương mà không cần phải can thiệp, thay đổi kết cấu của cụm đèn.

          - Thay đổi các chi tiết, bộ phận thân vỏ là tùy chọn của nhà sản xuất xe nhưng không làm thay đổi kích thước bao ngoài của xe.

          - Thay đổi về kiểu dáng của một số chi tiết ở thân vỏ xe như: lưới tản nhiệt trước xe, cánh lướt gió.

          - Lắp đặt thêm mui gió trên nóc ca bin ô tô tải, bậc bước chân lên xuống, trang trí ống xả, đai trang trí bảo hiểm đèn chiếu sáng, đèn tín hiệu mà không làm thay đổi kích thước bao ngoài của xe.

          Ngoài ra, Thông tư này còn miễn lập hồ sơ thiết kế xe cơ giới cải tạo cho một số trường hợp:

          - Lắp, thay thế hoặc tháo bỏ giá nóc của ô tô con tuân thủ hướng dẫn của nhà sản xuất mà không làm thay đổi chiều rộng toàn bộ của xe.

          - Lắp, thay thế hoặc tháo bỏ mui gió trên nóc ca bin ô tô đầu kéo.

           - Lắp, thay thế hoặc tháo bỏ bơm, thùng dầu và hệ thống đường ống thủy lực của xe đầu kéo để dẫn động cho hệ thống nâng hạ thùng hàng của sơ mi rơ moóc tải tự đổ.

           - Thay đổi bố trí chỗ ngồi hành khách hoặc cửa xếp dỡ hàng hóa của thùng hàng hoặc vật liệu bọc, lót thùng hàng.

           - Ô tô tải lắp thêm hoặc thay thế thiết bị nâng hạ hàng hóa của thùng hàng đã có giấy chứng nhận an toàn của Cơ quan có thẩm quyền hoặc tháo bỏ thiết bị này.

            4. Cho phép xác thực sinh trắc học khi đi máy bay

           Thông tư 42/2023/TT-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải sửa đổi, bổ sung một số nội dung về giấy tờ nhân thân khi đi máy bay từ 15/02/2024.

           Theo đó, các hãng hàng không có thể đối chiếu thông tin về nhân thân dạng điện tử hoặc dữ liệu xác thực sinh trắc học để bảo đảm sự trùng khớp của hành khách với giấy tờ và chuyến bay.

           5. Không được xếp hàng hóa che khuất đèn, biển số đăng ký

           Thông tư 41/2023/TT-BGTVT quy định về xếp hàng hóa trên phương tiện giao thông đường bộ từ ngày 15/02/2024 như sau:

           - Xếp hàng không được vượt quá khối lượng hàng chuyên chở cho phép tham gia giao thông của phương tiện, không quá tải trọng trục cho phép theo quy định; đảm bảo các quy định về an toàn giao thông và vệ sinh môi trường.

           - Hàng hóa xếp trên phương tiện phải được xếp đặt gọn gàng, xếp dàn đều:

           + Không được che khuất đèn, biển số đăng ký và các cảnh báo an toàn của phương tiện.

           + Không xếp lệch về một phía và chằng buộc chắc chắn, chèn, lót đảm bảo không bị xê dịch theo các phương ngang, phương dọc và phương thẳng đứng.

           + Không để rơi vãi gây nguy hiểm cho người và phương tiện khi phương tiện tham gia giao thông.

           + Không cản trở tầm nhìn của lái xe.

           + Không làm mất thăng bằng của phương tiện hoặc gây khó khăn cho lái xe khi điều khiển.

           - Quy định về xếp hàng bao kiện

           + Các kiện hàng có khối lượng nặng hơn, có bao gói cứng, ổn định được xếp ở phía dưới.

           + Các kiện hàng có kích thước giống nhau sắp xếp cùng nhau.

           + Các kiện hàng bị nghiêng, lệch được xếp vào giữa để đảm bảo hạn chế xô lệch trong quá trình vận chuyển.

           + Trường hợp giữa các kiện hàng có khoảng cách, phải dùng các thiết bị, dụng cụ chèn, lót để chống va chạm, xê dịch trong quá trình vận chuyển. Trường hợp sau khi xếp hàng xong mà vẫn có khoảng trống trong thùng của phương tiện thì phải gia cố để cố định hàng hóa.

           6. Không đào tạo đại học từ xa ngành sức khỏe và sư phạm

           Quy chế đào tạo từ xa trình độ đại học mới được quy định tại Thông tư 28/2023/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo chính thức có hiệu lực từ ngày 12/02/2024. Theo Điều 5 Quy chế ban hành kèm theo Thông tư 28, cơ sở đào tạo thực hiện chương trình đào tạo từ xa đối với những ngành đã có quyết định mở ngành đào tạo và đã tuyển sinh tối thiểu 03 khoá liên tục theo hình thức chính quy.  Đồng thời, không được đào tạo từ xa đối với các ngành thuộc lĩnh vực sức khoẻ có cấp chứng chỉ hành nghề và nhóm ngành đào tạo giáo viên.

           Bên cạnh đó, Điều 3 Quy chế này quy định về chương trình đào tạo từ xa và thời gian học tập như sau:

           - Chương trình đào tạo từ xa có kế hoạch học tập chuẩn toàn khóa theo các tiến độ học tập khác nhau để định hướng cho người học, tổng thời gian theo kế hoạch học tập chuẩn toàn khóa không ngắn hơn so với hình thức đào tạo chính quy.

           - Đối với người học liên thông đã được miễn trừ khối lượng tín chỉ tích lũy, thời gian tối đa để người học hoàn thành khóa học được xác định trên cơ sở thời gian theo kế hoạch học tập chuẩn toàn khóa giảm tương ứng với khối lượng được miễn trừ.

           - Chương trình đào tạo từ xa phải được công khai với người học trước khi tuyển sinh và khi bắt đầu khóa học; những thay đổi, điều chỉnh liên quan đến chương trình đào tạo được thực hiện theo quy định hiện hành và công bố trước khi áp dụng, không gây tác động bất lợi cho người học.

           7. Trao quyền lựa chọn sách giáo khoa cho các trường

           Từ ngày 12/02/2024, Bộ Giáo dục và Đào tạo chính thức trao quyền quyết định chọn sách giáo khoa cho các cơ sở giáo dục (trước đây là Ủy ban nhân dân cấp tỉnh) theo quy định tại Thông tư 27/2023/TT-BGDĐT.

           Cụ thể tại Điều 4, Bộ Giáo dục quy định hội đồng lựa chọn sách giáo khoa của cơ sở giáo dục do Hiệu trưởng cơ sở giáo dục hoặc Giám đốc trung tâm giáo dục thường xuyên, Giám đốc trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên, người đứng đầu các cơ sở giáo dục thành lập.

           Mỗi cơ sở giáo dục thành lập 01 hội đồng lựa chọn sách giáo khoa.

           Việc lựa chọn sách giáo khoa dựa trên các nguyên tắc:

           - Lựa chọn sách giáo khoa trong danh mục sách giáo khoa đã được Bộ trưởng Bộ Giáo dục phê duyệt để sử dụng ổn định trong cơ sở giáo dục.

           - Mỗi khối lớp lựa chọn 01 sách giáo khoa cho mỗi môn học, hoạt động giáo dục được thực hiện ở cơ sở giáo dục.

           Việc lựa chọn sách giáo khoa bảo đảm thực hiện dân chủ, khách quan, công khai, minh bạch, vì quyền lợi của học sinh.

           Tiêu chí lựa chọn sách giáo khoa là phù hợp với đặc điểm kinh tế - xã hội của địa phương và phù hợp với điều kiện tổ chức dạy và học tại cơ sở giáo dục.
          8. Thay đổi Quy chế xét tốt nghiệp THCS

           Quy chế xét công nhận tốt nghiệp trung học cơ sở (THCS) mới ban hành tại Thông tư 31/2023/TT-BGDĐT chính thức có hiệu lực thi hành từ ngày 15/02/2024.

           Theo đó, điều kiện xét tốt nghiệp THCS có nhiều điểm mới như:

           - Học sinh THCS nghỉ quá 45 buổi vẫn được tốt nghiệp. Trước đây, để tốt nghiệp THCS thì học sinh không được nghỉ học quá 45 buổi học ở năm học lớp 9 (nghỉ một lần/nhiều lần cộng lại).

           - Bỏ xếp loại tốt nghiệp THCS. Trước đây, kết quả tốt nghiệp của học sinh được xếp loại giỏi, khá, trung bình căn cứ vào hạnh kiểm và học lực.

           - Tổ chức xét tốt nghiệp THCS 02 lần/năm. Theo Điều 3 Thông tư 31, các cơ sở giáo dục thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông cấp THCS được tổ chức xét công nhận tốt nghiệp nhiều nhất 02 lần trong năm có học sinh học hết lớp 9. Lần xét công nhận tốt nghiệp thứ nhất được thực hiện ngay sau khi kết thúc năm học. Lần xét công nhận tốt nghiệp thứ hai (nếu có) được thực hiện trước khai giảng năm học mới.

           Trong khi trước đây, các cơ sở giáo dục thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông cấp THCS chỉ được xét tốt nghiệp 01 lần trong năm.

           Quy chế này được áp dụng từ nâm học 2024 - 2025.

           9. Hướng dẫn về thi đua, khen thưởng ngành giáo dục

           Các quy chi tiết về thi đua, khen thưởng đối với ngành Giáo dục quy định tại Thông tư 29/2023/TT-BGDĐT chính thức áp dụng từ ngày 15/02/2024. Theo đó, Thông tư này quy định về điều kiện đạt các danh hiệu thi đua khen thưởng trong ngành giáo dục như:

           - Danh hiệu “Lao động tiên tiến”

           - Danh hiệu “Cờ thi đua của Bộ Giáo dục và Đào tạo”

           - Danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc”

           - Danh hiệu “Tập thể lao động tiên tiến”

           - Danh hiệu “Cờ thi đua của đại học quốc gia”

           - Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp giáo dục”

           - Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo

           - Bằng khen của giám đốc đại học quốc gia

           - Giấy khen của thủ trưởng đơn vị có tư cách pháp nhân

           Ngoài ra, Bộ Giáo dục cũng quy định cụ thể thẩm quyền đề nghị xét tặng danh hiệu thi đua, hình thức khen thưởng. Đồng thời hướng dẫn chi hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu thi đua, hình thức khen thưởng trong ngành giáo dục

 


Liên kết Liên kết

Thống kê trong ngày Thống kê trong ngày

Đang online : 0
Tất cả : 2.943

Sự kiện Sự kiện