Sunday, 19/05/2024 | 13:18
Chào mừng các bạn đến với Trang thông tin điện tử xã Xuân Yên
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Các biên pháp đảm bảo an toàn điện trong mùa nắng nóng 2024.

Điện lực Nghi Xuân khuyến cáo người dân, khách hàng sử dụng điện, chủ động trong việc phòng cháy và chữa cháy cần nắm rõ một số nội dung cơ bản, tuân thủ các quy định về an toàn phòng cháy chữa cháy như sau: 

Theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn Trung ương năm 2024 sẽ là năm nắng nóng kỷ lục. Từ đầu năm 2024 đến nay nhiều hiện tượng thời tiết bất thường như: Mưa to kèm lốc xoáy, mưa đá liên tục xảy ra ở các tỉnh miền Bắc vào các thời điểm rất hiếm khi xảy ra, thậm chí chưa từng xảy ra. Hiện nay, trên địa bàn huyện Nghi Xuân đang bước vào đợt cao điểm của nắng nóng, chỉ cần một sơ suất nhỏ hoặc bất cẩn trong quá trình sử dụng điện, chất đốt vv… thì nguy cơ xảy ra cháy nổ rất cao; Thống kê của Phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ, thì các sự cố cháy nổ liên quan đến điện chủ yếu là do người dân tự ý câu móc, đấu nối dây dẫn điện tuỳ tiện, không đảm bảo yêu cầu về kỹ thuật, dẫn đến mất an toàn, quá tải, ngắn mạch; chủ quan trong việc sử dụng điện như không ngắt các thiết bị điện trước khi ra khỏi nhà. Một số hộ dân thu hoạch cây công nghiệp như keo, tràm, thông và bạch đàn... trong quá trình khai thác không thực hiện đầy đủ các biện pháp an toàn dẫn đến vi phạm khoảng cách, gây chạm chập đường dây dẫn điện. Hiện tượng đốt rơm rạ, nương, rẫy để trồng mới cây cối dưới hành lang gây sự cố lưới điện, cháy rừng. Để chủ động phòng chống cháy nổ, đảm bảo an toàn cho con người và tài sản. Ngăn ngừa sự cố lưới điện và thiết bị điện, nhằm mục đích đảm bảo cấp điện ổn định, liên tục cho Khách hàng. Điện lực Nghi Xuân khuyến cáo người dân, khách hàng sử dụng điện, chủ động trong việc phòng cháy và chữa cháy cần nắm rõ một số nội dung cơ bản, tuân thủ các quy định về an toàn PCCC: 

1. Đối với các hoạt động vui chơi ngày hè: Tuyệt đối không được thả diều, các thiết bị bay gần đường dây cao thế. Nếu vi phạm để xảy ra việc diều quấn vào dây, trụ điện dẫn đến chạm chập, cháy nổ, có  nguy cơ gây mất điện cũng như gây thiệt hại về người và tài sản thì căn cứ Nghị định 134/2013/NÐ-CP, hành vi thả diều hoặc bất kỳ vật gì gây sự cố lưới điện sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng. Ngoài ra theo Bộ luật Dân sự hiện hành, người vi phạm còn có trách nhiệm bồi thường những hư hỏng, thiệt hại do hành vi của mình gây nên. 

2. Đối với khách hàng sử dụng điện: - Thực hiện Chỉ thị số 34/CT-TTg ngày 07/8/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường tiết kiệm điện, các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp triển khai các hoạt động tuyên truyền và các giải pháp, nâng cao ý thức sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả. Hạn chế sử dụng các thiết bị có công suất lớn vào các giờ cao điểm đặc biệt từ 17h00 đến 20h00; - Nên tính toán, lựa chọn dây dẫn điện phù hợp với khả năng chịu tải tiêu thụ điện, hệ thống điện trong nhà cần có thiết bị bảo vệ (aptomat) tổng, thiết bị bảo vệ cho từng khu vực, từng thiết bị điện; - Không câu móc dây điện tùy tiện, các mối nối dây dẫn phải đảm bảo đúng kỹ thuật “nối so le” và được quấn băng cách điện; nên đặt dây dẫn trong ống, hộp bảo vệ, lựa chọn thiết bị điện có chất lượng tốt, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng; - Sử dụng các thiết bị điện đúng yêu cầu kỹ thuật, không đặt các thiết bị điện gần các đồ dùng dễ cháy, không sử dụng nhiều thiết bị điện có công suất lớn trên cùng một ổ cắm và tắt thiết bị điện khi không sử dụng; thường xuyên kiểm tra, phát hiện, sửa chữa, thay thế dây dẫn, thiết bị điện bị hư hỏng một cách kịp thời để ngăn ngừa cháy nổ. 

3. Đối với các hộ trồng cây, trồng rừng, khai thác thu hoạch cây: Tuyệt đối không đốt rơm rạ, đốt cây, đốt nương, rẫy dưới đường dây điện, việc thu hoạch cây công nghiệp như Keo,Tràm,Thông và Bạch Đàn... trong quá trình khai thác phải đảm bảo khoảng cách an toàn với hệ thống đường dây dẫn điện; Đối với các cây cối ở gần đường dây nếu có nguy cơ mất an toàn trong quá trình khai thác có khả năng đổ vào đường dây thì phải liên hệ với Điện lực Nghi Xuân qua điện thoại số 02393 826530 hoặc số ĐT: 0963214568 để có biện pháp phối hợp cắt điện. 

Vậy, Điện lực Nghi Xuân xin thông báo đến chính quyền địa phương các cấp, tuyên truyền rộng rải đến người dân và khách hàng sử dụng điện, trên các phương tiện thông tin đại chúng được biết. Để có biện pháp phòng chống cháy nổ,  an toàn cho con người và tài sản. Ngăn ngừa sự cố trên đường dây và thiết bị điện nhằm đảm bảo cấp điện ổn định, liên tục trong mùa nắng nóng.

Xem nội dung văn bản Tại đây


Liên kết Liên kết

Thống kê trong ngày Thống kê trong ngày

Đang online : 0
Tất cả : 2.944

Sự kiện Sự kiện