Saturday, 27/07/2024 | 13:33

Tăng cường công tác phòng chống bệnh Viêm da nổi cục trên trâu, bò.

Hiện nay dịch Viêm da nổi cục trên trâu bò đã xuất hiện tại thôn Thành Yên, xã Xuân Thành, như vậy xã Xuân Yên thuộc vùng bị dịch uy hiếp cao. Nguy cơ bệnh Viêm da nổi cục sẽ xảy ra trong thời gian tới là rất cao. Ủy ban nhân dân xã Xuân Yên đã ban hành văn bản số 113/UBND-NN ngày 27/2/2024 về việc tập trung phòng chống bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò

Nguy cơ bệnh Viêm da nổi cục sẽ xảy ra trong thời gian tới là rất cao vì các nguyên nhân:

- Tình hình chăn thả rông trâu, bò tại vùng chăn thả chung còn phổ biến;

- Các hoạt động buôn bán, vận chuyển, giết mổ động vật tăng mạnh để phục vụ nhu cầu trong thời gian sau Tết Giáp Thìn;

- Thời tiết thay đổi, làm giảm sức đề kháng của đàn vật nuôi và tạo thuận lợi cho mầm bệnh tồn tại, phát tán diện rộng và gây ra dịch bệnh;

- Điều kiện chăn nuôi nông hộ còn gặp khó khăn khi áp dụng các biện pháp phòng bệnh.

Để ngăn ngừa dịch bệnh xảy ra, Ủy ban nhân dân xã đề nghị các thôn và các hộ chăn nuôi nghiêm túc thực hiện các biện pháp sau:

- Tổ chức phun tiêu độc khử trùng, rắc vôi chuồng trại và khu vực chăn nuôi liên tục. Thường xuyên vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, khô ráo, nên lót rơm trong chuồng để gia súc nằm. Đồng thời chăm sóc gia súc để nâng cao sức đề kháng. Tiến hành phun các loại hóa chất diệt ruồi, muỗi, bọ.

- Thôn trưởng thông tin tuyên truyền về tình hình dịch bệnh, các biện pháp phòng, chống để người chăn nuôi chủ động theo dõi, phát hiện, báo cáo kịp thời nắm bắt tình hình trên địa bàn thôn và báo cáo về Ban chỉ đạo để xử lý kịp thời, nếu có trâu, bò mắc các triệu chứng của bệnh Viêm da nổi cục: gia súc bị nổi cục, sốt cao, bỏ ăn.

- Tham gia tiêm phòng bệnh Viêm da nổi cục cho đàn trâu bò theo kế hoạch của Ủy ban nhân dân xã.

Chi tiết văn bản tại đây